นิยายอัพเดต       นิยายมาใหม่       Top View       Top Vote      
› นิยายเรื่อง ภรรยาไร้เดียงสา    by mameya
ชื่อตอน บทที่ 1


บทที่ 1

ทัศนะ สุรกานต์ เจ้าของร่างสูงที่กำลังยืนกอดอกอยู่ตรงหน้าบ้านหลังงาม และก็อยู่ตรงหน้าของแก้วนรีกับแม่ เขาเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้และไร่ชาที่รายล้อมอยู่รอบๆ ชายหนุ่มมองไปที่แก้วนรีด้วยแววตาเรียบเฉย ก่อนจะหันหลังไปเรียกสาวใช้มาพาตัวแก้วนรีเอากระเป๋าไปเก็บที่ชั้นสองของบ้าน ส่วนเขาอยู่พูดคุยและจัดการเรื่องเอกสารกับผกากรองแม่ของแก้วนรีที่โถงรับแขก แต่เพราะสีหน้าของผกากรองดูเศร้าๆ ทัศนะเลยต้องถามย้ำให้ชัดๆ อีกครั้ง

แน่ใจนะผกากรอง จะมาเรียกร้องทีหลังคราวนี้ผมคงไม่ยอม

ค่ะ เพราะฉันคงไม่มีปัญญาเลี้ยงยายแก้ว ลำพังตัวเองยังต้องทำมาหากินเร่ร่อนไปเรื่อยๆ เลย ถ้ายายแก้วเรียนจบเมื่อไหร่ เห็นทีฉันก็คงลำบากมากกว่าเดิม

ผกากรองถอนหายใจอย่างเหนื่อยๆ ทั้งยังรู้สึกจุกแน่นอยู่ที่หน้าอก นี่เธอเป็นแม่ประสาอะไรกัน แค่ลูกสาวคนเดียวก็ยังไม่มีปัญญาเลี้ยง ต้องพาเร่มาขายกิน ราวกับว่าลูกสาวของเธอเป็นสินค้าที่สามารถวางขายได้ตามท้องตลาด เท่าที่ผ่านมา เธอก็รู้สึกผิดจนไม่รู้จะรู้สึกยังไงแล้ว ที่ต้องปล่อยให้ลูกสาวของเธอต้องอยู่ที่โรงเรียนประจำนานถึงสิบสามปี เวลาไปหาก็แทบจะนับครั้งได้ จะมีแม่แบบเธออีกซักกี่คนนะ ที่ทำกับลูกของตัวเองแบบนี้ เธอมันช่างเป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่องเลยจริงๆ แต่ให้อยู่กับทัศนะก็คงจะดีกว่าอยู่กับเธอล่ะ เพราะอย่างน้อยๆ แก้วนรีก็ได้อยู่ใกล้กับพ่อของเธอ ถึงแม้ว่าแก้วนรีจะไม่เคยรู้เลยก็ตาม และทัศนะเองก็รักและเคารพพ่อเลี้ยงทรงพลราวกับเป็นพ่อบังเกิดเกล้า ไหนเลยจะกล้ารังแกลูกสาวคนเดียวของคนที่ตนเองเคารพได้

ทัศนะหยิบเอกสารมาวางลงตรงหน้าผกากรอง พร้อมกับเลื่อนสายตาขึ้นมองสีหน้าอมทุกข์ของเธอ

คุณต้องเซ็นยินยอมยกลูกสาวของคุณให้ผม แค่คุณเซ็นเอกสารทุกอย่างเรียบร้อย ผมจะให้คนไปส่งคุณที่สนามบิน ตอนนี้เลขาของผมรอคุณอยู่ที่สนามบินแล้ว และนี่เช็คของคุณทัศนะวางเช็คเงินสดลงตรงหน้าของผกากรอง แล้วถอยมานั่งกอดอกมองเธอนิ่งๆ

ผกากรองปรายตามองไปที่ช่องของตัวเลข พอได้เห็นตัวเลขในเช็คเงินสดจนถนัดตา ก็รู้สึกตกใจ ถึงกับเก็บความรู้สึกเอาไว้ไม่อยู่ เพราะมันมากเกินที่เธอและเขาได้ตกลงกันเอาไว้

ห้าล้านบาท!

ไม่ต้องตกใจไปหรอก อีกสองล้าน ผมถือว่าต่อทุนให้คุณเอาไปเปิดร้านเสริมสวยแบบที่คุณฝัน ส่วนตึกแถวห้องที่คุณเช่าอยู่ ผมให้คนของผมจัดการโอนเป็นชื่อของคุณแล้ว เรื่องนี้พี่ทรงพลเขาสั่งไว้ เขาตั้งใจซื้อให้คุณ เลิกอาชีพแบบนั้นซะเถอะผกากรอง อาชีพนักร้องกลางคืนมันไม่ยั่งยืนหรอกทัศนะบอกเพราะรู้สึกเป็นห่วง ซึ่งผกากรองก็พอจะเดาออก

ผกากรองรู้ดี ว่าที่ทัศนะทำแบบนี้เพราะเป็นความต้องการของพ่อเลี้ยงทรงพล ซึ่งเธอก็จะยอมรับไว้ แต่ถ้าจะให้เธอกลับมาอยู่ที่เชียงรายอีก เธอคงขอปฏิเสธ เพราะถ้าภรรยาของพ่อเลี้ยงทรงพลรู้ เห็นทีเธอคงอยู่ไม่สุข

เพราะตั้งแต่รู้ว่าพ่อเลี้ยงทรงพลแต่งงานมีครอบครัว เธอก็ตัดเยื่อขาดใย เก็บเสื้อผ้าหนีไปจากพ่อเลี้ยงทรงพลทันที ปล่อยให้พ่อเลี้ยงทรงพลต้องออกตามหาอย่างลับๆ อยู่นานถึงแปดปี แต่หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ สุขภาพของพ่อเลี้ยงทรพลเริ่มไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควร กอปรกับได้เจอและรู้จักกับทัศนะเข้าพอดี จากการที่ทัศนะเสี่ยงเข้าไปช่วยดึงตัวพ่อเลี้ยงทรงพลออกมาจากรถ ก่อนที่รถจะระเบิดได้เพียงไม่กี่นาที ตั้งแต่นั้นมา พ่อเลี้ยงทรงพลกับทัศนะก็เป็นดั่งเพื่อนคู่คิด คอยช่วยเหลือกันมาโดยตลอด และการตามหาผกากรองก็เปลี่ยนมาเป็นหน้าที่ของทัศนะ

พ่อเลี้ยงทรงพลแอบรู้มาว่าทัศนะเป็นหนี้พ่อเลี้ยงสุรัช และกำลังจะโดนยึดบ้านกับที่ดิน เขาก็เลยไปขอไถ่คืนที่ดินจากพ่อเลี้ยงสุรัช ทั้งยังให้เงินมาลงทุนทำไร่ชาโดยไม่คิดเอาคืนแม้แต่บาทเดียว แต่ขอเพียงให้เขาช่วยตามหาเมียอีกคน ให้กลับคืนมาหาเขาเท่านั้น ทัศนะรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของพ่อเลี้ยงทรงพล เขาทั้งรักและเคารพพ่อเลี้ยงทรงพลดั่งพ่อแท้ๆ คนหนึ่ง เขารับปากพ่อเลี้ยงทรงพลและให้คนออกตามหาผกากรองอย่างลับๆ เพื่อไม่ให้แม่เลี้ยงพรพรรณ เมียคนปัจจุบันของพ่อเลี้ยงทรงพลได้ระแคะระคาย

ทัศนะตามหาผกากรองอยู่นานถึงสามปี ก็ได้พบกับเธอ เขาและให้คนแอบตามติดเธอตลอด 24 ชั่วโมง และให้คอยถามข่าวคราวของเธอจากคนที่ใกล้ชิด จนได้รู้ว่า ผกากรองกับพ่อเลี้ยงทรงพลมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน และฝากเรียนที่โรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในอำเภอศรีราชา และเธอก็กำลังเป็นสาวสะพรั่ง

เมื่อพ่อเลี้ยงทรงพลรู้ก็ดีใจมาก แต่อีกใจกลับยิ่งรู้สึกกังวล เป็นห่วงเมียกับลูก กลัวว่าคนของแม่เลี้ยงพรพรรณจะเจอตัวผกากรองกับลูกสาวของเขาซะก่อน เลยขอให้ทัศนะช่วยรับเลี้ยงแก้วนรีในฐานะภรรยา เพราะมั่นใจว่าทัศนะจะดูแลลูกสาวของเขาให้ปลอดภัยได้ และกอปรกับช่วงนั้นทัศนะก็ต้องการที่จะตัดขาดแฟนสาว ตามที่ได้รับปากกับพ่อเลี้ยงสุรัช ทัศนะก็เลยตกปากรับคำขอของพ่อเลี้ยงทรงพล และให้ลูกน้องออกตามหาตัวผกากรองอีกครั้ง เพื่อให้การช่วยเหลือผกากรอง และติดต่อรับตัวแก้วนรีมาเป็นภรรยาของเขา

เกือบสองปีที่ทัศนะพยายามติดต่อและขอรับตัวแก้วนรีมาเลี้ยงดู ช่วงนั้น เขาบินไปกลับกรุงเทพฯเชียงรายเป็นว่าเล่น แรกๆ ผกากรองไม่เชื่อว่าทัศนะจะเป็นคนของพ่อเลี้ยงทรงพล เลยหนีไปทำมาหากินที่จังหวัดอื่น แต่พอทัศนะตามจนเจออีกครั้ง และให้เธอได้คุยโทรศัพท์แบบเห็นหน้ากับพ่อเลี้ยงทรงพล เธอจึงยอมเชื่อ และในช่วงนั้นผกากรองเองก็กำลังตกอับ ไม่มีเงินส่งให้แก้วนรี ทัศนะรู้เข้าก็เลยยื่นข้อเสนอให้แก้วนรีมาเป็นภรรยาของเขา แล้วเขาจะยอมช่วยเหลือ ผกากรองพยายามคิดอยู่นานหลายวัน อีกทั้งพ่อเลี้ยงทรงพลก็หมั่นโทรหาเธอ และยืนยันว่าทัศนะเป็นคนดีและจะคุ้มครองแก้วนรีได้ ผกากรองเชื่อในคำพูดของพ่อเลี้ยงทรงพล เลยตกปากรับคำ ยกแก้วนรีให้เป็นภรรยาของทัศนะ

ฉันรู้น่า เอาปากกามาสิ ฉันจะได้เซ็นและจะได้กลับ

ผกากรองตวัดเสียงพร้อมกับชักสีหน้าไม่พอใจ เพราะไม่ชอบใครมาสั่งสอนเท่าไรนัก เธอเองก็ใช่จะไม่รู้ ว่าไอ้อาชีพแบบนี้มันไม่ยั่งยืนสักเท่าไหร่ พอความสวยโรยราก็ไม่มีใครเขาจ้างต่อ แต่ใช่ว่าเธออยากจะทำมันซะเมื่อไหร่กัน เธอเองต้องก็หาเงินส่งเสียลูกสาว ไหนจะต้องเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายของตัวเองอีก ถ้าเธอกับทัศนะตกลงกันได้เร็วกว่านี้ เธอก็คงเลิกอาชีคนกลางคืนไปเป็นช่างเสริมสวยนานแล้ว และลูกสาวของเธอก็คงไม่ต้องทนอยู่โรงเรียนประจำ และคงมีชีวิตที่ดีกว่านี้ นี่ดีเท่าไหร่แล้วที่เธอไม่เลือกหาเงินทางลัด ทำอาชีพเสริมแบบที่นักร้องคนอื่นๆ เขาทำกัน แต่นั่นก็เพราะเธอได้สัญญาเอาไว้กับแก้วนรี ว่าต่อให้อดจนแทบจะไม่มีที่ซุกหัวนอน เธอก็จะไม่มีวันขายตัวให้กับผู้ชายคนไหนเด็ดขาด และในชีวิตของเธอ จะมีแต่พ่อของแก้วนรีเพียงคนเดียว

ผกากรองวางปากกาลงเมื่อเซ็นชื่อเสร็จเรียบร้อย แต่ก็ยังไม่ลืมคว้าเจ้าเช็คเงินสดมาใส่ในกระเป๋าสะพายแล้วรูดซิปปิดล็อกอย่างดิบดี

คุณน่าจะแวะไปเยี่ยมพี่ทรงพลก่อนกลับนะทัศนะพูดขึ้นเพราะรู้ว่า ลึกๆ แล้ว ผกากรองยังคงรักพ่อเลี้ยงทรงพลอยู่ และเขาเองก็พอรู้ว่าถึงแม้ผกากรองจะทำอาชีพคนกลางคืน เธอก็ไม่เคยให้ผู้ชายคนไหนได้โดนตัว แต่ที่ยังคงทิฐิมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ก็เพราะเธอปฏิเสธตำแหน่งบ้านเล็กที่พ่อเลี้ยงทรงพลพยายามจะยัดเยียดให้

ไม่ล่ะ เดี๋ยวพอเห็นหน้าฉัน อาการของเขาจะทรุดหนักลงกว่าเก่าผกากรองบอกทั้งกำลังไล่ตรวจดูเอกสารตรงหน้าอีกครั้ง ก่อนจะวางมันลงแล้วเลื่อนมันไปตรงหน้าของทัศนะ

ก็ตามใจพ่อเลี้ยงหนุ่มบอก ก่อนจะยื่นมือไปหยิบเอกสารที่ผกากรองเลื่อนให้มาเปิดดู...

        แสดง 3 - 3
นิยายเรื่อง ภรรยาไร้เดียงสา by mameya
วันที่โพสต์ :  4 ก.ย. 2560 23:05    วันที่อัพเดท :   20 ก.ย. 2560 01:05    › จำนวนผู้เข้าชม 11760 คน
   › คะแนนโหวต 92 คะแนน   
ให้คะแนนนิยายเรื่องนี้


    แสดงความคิดเห็น


   ชื่อ :
   ความเห็น :